ลด...ละ...เลิก
- เลิกเปิดเตาอบไฟฟ้าไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานานเกินไป เพื่อที่จะรอปรุงอาหารหรืออบอาหาร
- ดึงปลั๊กออกทันทีเมื่อเลิกใช้
- ทุกครั้งที่มีการเปิดดูอาหารในเตา จะสูญเสียพลังงานร้อยละ 20
- เลิกตั้งอุณหภูมิสูงเกินไปเพราะอาหารอาจไหม้ และสิ้นเปลืองพลังงาน
- เลิกใช้เตาในห้องที่มีการปรับอากาศ
ดูแลรักษาและใช้อย่างถูกวิธี
- เลือกใช้ภาชนะประกอบอาหารที่เป็นพื้นราบ เพื่อให้สัมผัสและรับความร้อนจากเตาได้ดี
- ปิดสวิตซ์เตาก่อนเวลาที่ตั้งไว้ 2-3 นาที เพราะยังมีความร้อนเหลือพอที่จะใช้ได้
- ตั้งเวลาให้เหมาะสมกับการประกอบอาหาร
- ตั้งเตาอบไฟฟ้าไว้บริเวณที่มีการระบายความร้อนได้ดี
ปรับปรุง...เปลี่ยนแปลง
- เลือกซื้อขนาดของเตาให้พอเหมาะกับปริมาณอาหารที่จะใช้ปรุงในชีวิตประจำวัน อย่าซื้อขนาดใหญ่เผื่อไว้โดยไม่จำเป็น
- ใช้เตาก๊าซในการหุงต้มอาหาร ประหยัดกว่าการใช้เตาอบ และเตาไฟฟ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น